Mùa đông thời tiết giá lạnh, nhu cầu năng lượng trong cơ thể luôn đòi hỏi nhiều để chống lại bệnh tật và giá rét. Vì vậy, khẩu phần ăn của trẻ cần được đa dạng để có đủ chất dinh dưỡng và năng lượng giúp trẻ phát triển và tăng cường hệ miễn dịch chống lại những nguy cơ bệnh tật.
Thầy thuốc ưu tú, Ths, bác sĩ Dzoãn Thị Tường Vi – Viện Phó Viện Dinh dưỡng Lâm sàng sẽ đưa ra những lời khuyên dành cho các mẹ trong việc không nên chọn và chọn thực phẩm dành cho trẻ.
Thực phẩm trẻ không nên ăn
Theo bác sĩ Tường Vi cho biết, khi chọn thực phẩm để chế biến món ăn cho trẻ mùa đông cần lưu ý tránh những loại thực phẩm như các món ăn vặt (khoai tây chiên, nước có gas…nghêu, sò, các loại rau củ có tính hàn thực,thức ăn lạnh)
Bác sĩ Tường Vi cho biết thêm, mẹ nên bổ sung nghêu sò vào trong khẩu phần ăn của trẻ vì đó là thực phẩm có nhiều kẽm. Nhưng đây lại là những món ăn có tính hàn, phù hợp chế biến các món ăn trong ngày hè. Do vậy, mùa đông trẻ ăn rất dễ bị đầy bụng và rối loạn tiêu hóa, đặc biệt là những ngày giá rét. Ngoài ra, dưa chuột cũng là thực phẩm có tính hàn, lại ăn trực tiếp nên khi dùng nhiều sẽ dễ bị đau bụng. Chính vì thế, các mẹ nên tránh cho trẻ ăn dưa chuột.
Bên cạnh đó, thức ăn như kem, đá tuyệt đối không cho trẻ ăn. Kem,đá ở nhiệt độ thấp khi dùng cho trẻ vào mùa đông có thể gây giảm nhiệt độ khiến trẻ lạnh hơn. Và thậm chí, có thể khiến trẻ bị viêm họng nặng. Tuy nhiên,các me có thể cho trẻ ăn sữa chua, bởi ngoài tác dụng cung cấp các thành phần bổ dưỡng, sữa chua có thể kích thích tiêu hóa giúp trẻ ăn uống ngon và dễ tiêu, bác sĩ khuyến cáo.
Bác sĩ Tường Vi nhấn mạnh, trước khi cho trẻ ăn sữa chưa cần lấy ra khỏi tủ lạnh để ở nhiệt độ bên ngoài khoảng 15 đến 20 phút để sữa đỡ lạnh rồi sau đó mới cho trẻ ăn. Cần cho bé sử dụng sữa chua sau bữa ăn ít nhất là 30 phút, không nên cho bé ăn lúc đói.
Món ăn tốt cho trẻ vào mùa đông
Trong mùa đông, cần cho trẻ ăn đủ 4 nhóm thực phẩm: tinh bột, chất đạm, chất béo và vitamin, khoáng chất để đảm bảo cung cấp đủ năng lượng và tăng cường sức đề kháng cho cơ thể.
Bác sĩ Tường Vi cho biết, tùy thuộc vào lứa tuổi mà chế biến các món ăn phù hợp để đảm bảo sức khỏe của trẻ.
- Với trẻ nhỏ: Có thể nấu cháo thịt lợn, thịt gà hoặc cháo cá, súp khoai tây, cà rốt thịt bò, gà nấm và súp rau tổng hợp.
-Với trẻ lớn: Nên cho trẻ ăn cơm nóng với các món canh nấu nhiều loại thực phẩm như canh khoai tây, cà rốt với thịt hoặc sườn va canh bắp cải…
Uống đủ nước rất quan trọng (nước nóng, nước canh và sinh tố hoa quả) đối với sức khỏe của trẻ trong mùa đông. Nhất là, sữa cho trẻ uống phải theo nhu cầu. Chú ý, mùa đông nên cho trẻ dùng sữa ấm để tránh mất nhiệt trong cơ thể, đặc biệt là khiến trẻ dễ đi vào giấc ngủ sâu và ngon hơn, bác sĩ khuyến cáo.
Bên cạnh đó, cần ủ ấm cho trẻ, nhất là khi đi ra ngoài trời giá lạnh, ngoài quần áo, khăn, mũ và tất ấm, cần có thêm 1 chiếc khẩu trang cho trẻ.
Theo suckhoedoisong.vn