Nguyên nhân chính khiến trẻ bị táo bón được xác định là do chế độ ăn nhiều chất xơ. Nhưng bổ sung chất xơ cho con trẻ như thế nào mới đúng là bài toán không hề đơn giản với các bậc cha mẹ.
Cơ chế phòng ngừa táo bón của chất xơ
Chất xơ có vai trò quan trọng trong việc phòng và điều trị táo bón nhờ cơ chế:
- Hút nước và trương nở làm tăng thể tích, làm mềm phân. Ngoài ra, nó còn giúp kích thích thành ruột, làm tăng nhu động ruột tăng co bóp để tống phân ra ngoài.
- Giúp việc đi ngoài của trẻ được thực hiện đều đặn, từ đó giúp cơ thể thải chất độc thường xuyên và tránh việc ngấm chất độc từ phân vào máu.
- Chất xơ hòa tan khi vào cơ thể hút nước tạo thành dạng gel. Đối với loại gel này làm chậm lại quá trình tiêu hóa và vì vậy quá trình hấp thụ thức ăn được thực hiện triệt để. Bên cạnh đó, nó còn giúp hệ lợi khuẩn đường ruột phát triển, bổ trợ tốt cho sức khỏe hoạt động phân giải, hấp thụ thức ăn và đào thải chất dư thừa.
Hai loại chất xơ được dùng nhiều trong các sản phẩm phòng táo bón hiện nay đó là Inulin và FOS. Trong một số sản phẩm còn phối hợp cả 2 loại chất xơ này với tỉ lệ 1:1 mang lại hiệu quả cao trong phòng ngừa táo bón ở trẻ.
Bổ sung chất xơ đúng cách như thế nào?
TS.BS Phan Bích Nga chia sẻ :“Trên thực tế, nhiều bà mẹ đã có ý thức thay đổi chế độ ăn và tăng cường chất xơ trong khẩu phần ăn, tuy nhiên chưa đạt được hiệu quả như mong muốn, do việc chế biến bổ sung chưa đúng cách”. Bác sĩ cũng đưa ra lời khuyên giúp cha mẹ bổ sung chất xơ đúng cách cho con như sau:
Ăn hoa quả đúng cách: Chất xơ chủ yếu có trong phần thịt của các loại rau, củ, quá. Vì vậy, khi cho con sử dụng các thực phẩm này, mẹ nên khuyến khích con ăn cả nước và cái. Việc này cũng sẽ giúp răng phát triển tốt và tăng khả năng nhai của bé.
Bổ sung nhiều ngũ cốc: Trong các loại ngũ cốc như: đậu, khoai, ngô… là những thực phẩm có hàm lượng chất xơ rất lớn. Mẹ có thể bổ sung những món ngũ cốc này cho con 2-3 lần mỗi tuần, vừa giúp bé thay đổi khẩu vị, vừa bổ sung chất xơ cho con.
Không chế biến rau quá kỹ: Chế biến rau chín kỹ quá sẽ làm mất đi lượng chất xơ và vitamin đáng kể trong rau. Vì thế, mẹ chỉ nên cho rau vào cuối cùng khi nấu cháo hay bột cho bé hoặc hạn chế nấu rau quá kỹ. Đồng thời hãy cho trẻ ăn cả phần xác lẫn nước bằng cách băm nhuyễn, cắt nhỏ và nấu mềm.
Chọn thực phẩm bổ sung giàu chất xơ: chỉ cần chú ý đến hàm lượng chất đạm hoặc chất béo trong các sản phẩm sữa bột hoặc bột ăn dặm, bánh ăn dặm… mà quên đi chất xơ cũng là tình trạng thường gặp ở các bà mẹ hiện nay. Theo các chuyên gia dinh dưỡng, mất cân bằng dinh dưỡng nói chung và thừa đạm - thiếu chất xơ nói riêng sẽ khiến cơ thể trẻ bị nóng, sinh ra táo bón và khó hấp thụ hết dưỡng chất. Như vậy, dù được ăn nhiều chất đạm, trẻ cũng khó tiêu hóa để cao lớn, khỏe mạnh.
Nguồn: suckhoedoisong.vn