Xương hầm là một món khá là bổ dành cho tất cả mọi người.Nhưng nếu liệu dựa vào đó mà chỉ cho con ăn mình nước hầm xương liệu có đảm bảo đủ dinh dưỡng không?
Với suy nghĩ nước hầm xương giàu canxi, nhiều bà mẹ tích cực hầm lấy nước nấu bột, cháo cho con. Tuy nhiên, hãy nghe những chuyên ra dinh dưỡng giải thích để hiểu chính xác.
Dinh dưỡng nằm ở nước hầm xương?
Nhiều người cho rằng khi hầm xương, các chất dinh dưỡng đều đọng lại hết ở nước, nhưng thực tế, các chất dinh dưỡng vẫn nằm chủ yếu ở phần thịt, ở xương.
Tuy rằng trong tủy xương có nhiều chất béo, tuy nhiên đây là chất béo động vật và khó tiêu hóa. Nếu trẻ ăn nhiều sẽ khiên đi phân sống và bị tiêu chảy. Với quan niệm sai lầm chỉ cần cho trẻ ăn bột và cháo với nước hầm xương là đầy đủ chất dinh dưỡng nhiều bà mẹ đã khiến trẻ bị thiếu chất trầm trọng. Bởi nước hầm thịt và xương không chứa nhiều chất dinh dưỡng mà chỉ chứa rất ít đạm, canxi và vitamin...
Đối với trẻ, việc sử dụng chất béo hợp lý rất cần thiết cho sự phát triển của trẻ. Trọng lượng của trẻ tăng gấp đôi so với lúc sinh khi được 5 tháng và gấp ba lúc 1 tuổi và gấp bốn lúc 2 tuổi. Não của trẻ cũng tăng gấp 3 lần so với lúc sinh khi trẻ một tuổi và đạt khoảng 80% não người lớn lúc 2 tuổi, bằng não người trưởng thành khi trẻ 6 tuổi. Trong đó, chất béo lại chiếm đến 70 -85% cấu tạo dây thần kinh và não. Chính vì vậy, thời gian này trẻ cần năng lượng và chất béo rất nhiều.
Canxi là thành phần quan trọng đối với cấu trúc xương và răng, đồng thời còn giúp xương phát triển chắc và giúp trẻ phát triển chiều cao toàn diện. Trong xương có nhiều canxi tuy nhiên đó là canxi vô cơ và cơ thể trẻ không thể hấp thụ được. Đây cũng chính là nguyên nhân khiến trẻ còi xương và chậm mọc răng do thường xuyên chỉ ăn bột hay cháo với nước hầm xương.
Trong thịt, cá, tôm có nhiều đạm...dù có nấu bao laai vẫn tồn ở bã thịt. Nếu chỉ cho chỉ ăn nước mà không ăn cái sẽ bị thiếu chất đạm gây nên tình trạng suy dinh dưỡng và thiếu máu. Những loại vitamin C, E, A, sắt và kẽm ...có trong rau củ chỉ hòa tan 1 lượng ít, do vậy trẻ sẽ bị táo bón nếu chỉ ăn nước bởi thiếu chất xơ. Vì thế, nên cho trẻ ăn cả phần cái bằng cách xay nghuyễn hoặc băm nhỏ để đảm bảo đủ chất.
Để đảm bảo đủ chất dinh dưỡng
Thức ăn cho trẻ cần có đủ 4 nhóm dinh dưỡng dưới đây:
+ Tinh bột có trong gạo, mì, ngô và khoai...cung cấp phần lớn năng lượng và hơn ½ nhu cầu về vitamin, đạm mà cơ thể trẻ cần.
+ Đạm có nhiều trong thịt, cá, tôm, cua...rất cần cho sự phát triển và tăng trưởng của trẻ.
+ Chất béo: rất cần thiết cho sự phát triển của não bộ. Chất béo còn cung cấp nhiều năng lượng, giúp hấp thụ các vitamin tan trong chất béo và đồng thời làm bột mềm và dễ nuốt.
+ Các loại rau không chỉ cung cấp vitamin, sắt, các chất khoáng khác cần thiết cho cơ thể, mà còn cung cấp chất xơ giúp bé tránh được táo bón.
Ngoài 4 nhóm chất dinh dưỡng trên cũng cần bổ sung cho trẻ bằng những thực phẩm khác giúp trẻ phát triển được tối đa nhất. Trong đó, bộ xương có vai trò rất quan trọng trong việc hình thành nên hình dáng của trẻ. Mà thành phần chính giúp phát triển và bảo vệ xương chính là Canxi dạng nano, Vitamin D3, MK7, Kẽm nano và Magie. Vì vậy, cần bổ sung ngay những dưỡng chất trên cho trẻ. Đồng thời, trẻ nhỏ thường hệ miễn dịch còn yếu cơ thể hay bị những vi khuẩn có hại xâm nhập gây nên tình trạng ốm vặt cho nên cần bổ sung thêm các chất như: Immune Alpha, Sữa non Colostrum và chất xơ hòa tan FOS. Trẻ em là hạnh phúc của gia đình và là tương lai của đất nước, chính vì thế trẻ cần được chăm sóc kỹ lưỡng. Để trẻ có được bộ não thông minh và đôi mắt sáng giúp trẻ học tốt không thể thiếu những dưỡng chất như DHA, EPA, Taurine và Cao Bilberry. Mẹ cần kết hợp đầy đủ những dưỡng chất để trẻ được phát triển một cách toàn diện nhất có thể.
Mọi thắc mắc, bạn đọc xin gửi về hòm thư : bstuvan@caolonthongminh.vn hoặc gọi 19001259 ( 8/24h ) để được chuyên gia tư vấn miễn phí.
Theo : thanhnien.vn