Có hàm lượng protein, các loại vitamin và khoáng chất dồi dào, trứng được xếp vào những danh sách thực phẩm có nhiều chức năng. Có thể xuất hiện trong chế độ dinh dưỡng của bé ngay từ lúc mới ăn dặm đến khi trưởng thành. Tuy vậy, mẹ có biết trong các loại trứng, trứng nào có hàm lượng dưỡng chất cao nhất ? Hay mẹ nên cho bé ăn thế nào để hấp thụ tốt các dưỡng chất từ trứng? Cùng tìm hiểu những thông tin dưới đây các mẹ nhé!
1/ Cho bé ăn trứng tùy theo độ tuổi
Là loại thực phẩm quen thuộc và rất an toàn, có thể phù hợp với những bé đang trong thời kỳ ăn dặm, trẻ mẫu giáo hay những bé lớn hơn. Nhưng tùy theo từng độ tuổi, lượng trứng bé có thể sẽ có một chút khác nhau. Vì vậy, mẹ nên tham khảo liều lượng chuẩn phù hợp cho bé trong từng độ tuổi sau đây để hạn chế những trường hợp quá liều cho bé nhé!
- Từ 6 đến 7 tháng tuổi: Giai đoạn này bé chỉ có thể ăn lòng đỏ trứng và không ăn quá 2-3 lần/tuần. Mỗi tuần không được ăn quá ½ lòng đỏ trứng.
- Từ 8 đến 12 tháng tuổi: Không chỉ một nửa, ở thời điểm này bé đã có thể ăn hết một lòng đỏ trứng gà cho mỗi bữa ăn. Dù con đã lên cấp, thế nhưng mẹ cũng cần hạn chế và chỉ nên cho bé ăn trứng 3,4 lần/tuần thôi nhé!
- Trên 1 tuổi: 3 đến 4 trái tứng mỗi tuần đã không còn là vấn đề lớn đối với trẻ. Đương nhiên, thời điểm này thì cả lòng trắng bé cũng có thể “chén” hết một cách ngon lành.
Trong khi lòng đỏ trứng có nhiều chất dinh dưỡng cho trí não của trẻ như vitamin A, vitamin B12 và choline…thì lòng trắng cũng “không chịu thua kém” với hàm lượng protein khá cao. Ngoài ra, còn có nhiều dưỡng chất lòng đỏ bị thiếu như vitamin B2, B6, B9…cho quá trình tăng trưởng tế bào và phát triển hệ xương, răng cho bé. Chính vì vậy, khi bé đủ tuổi mẹ nên cho bé ăn cả lòng đỏ lẫn lòng trắng trứng để đảm bảo sự phát triển hoàn thiện của trẻ.
2/ So lợi hại giữa các loại trứng
- Trứng gà:So với những loại trứng khác, trứng gà quen thuộc và phổ biến hơn hẳn. Bên cạnh những dưỡng chất chung, theo các chuyên gia dinh dưỡng, hàm lượng vitamin A trong trứng gà thuộc dạn cao nhất. Và đặc biệt, trứng gà cũng là một trong số ít những loại thực phẩm có chứa vitamin D, một trong những dưỡng chất giúp phát triển chiều cao tối đa.
- Trứng vịt: Giàu chất dinh dưỡng tương tự như trứng gà, tuy nhiên trứng vịt không bổ sung vitamin D và cũng khó tiêu hơn trứng gà. Chính vì thế, trứng vịt không thích hợp để bé ăn nhiều lần, nhất là ăn vào buổi tối.
- Trứng cút: Tuy nhỏ nhắn nhưng không kém phần lợi hại. Không chỉ có hàm lượng dinh dưỡng tương đương với trứng gà và trứng vịt. Thì hàm lượng mỡ phốt phát có trong trứng cút còn đặc biệt có lợi cho sự phát triển trí não của bé.
- Trứng bách thảo: Mỗi một quả trứng bách thảo 50gr trung bình sẽ chứa khoảng 50 mg chì, vượt quá lượng chỉ có thể cho cơ thể bé hấp thụ mỗi ngày. Nếu cho bé ăn trứng bách thảo sẽ dẫn đến những ảnh hưởng nguy hiểm cho sức khỏe như bé chậm lớn, thiếu máu, thiếu sự tập trung và cản trở quá trình trao đổi chất….
- Trứng vịt lộn: Mặc dù chứa nhiều dưỡng chất có lợi cho sức khỏe như vitamin A, protein, canxi, phốt pho…tuy nhiên hàm lượng dinh dưỡng của trứng vịt lộn vượt quá nhu cầu cần thiết của một cơ thể trẻ dưới 5 tuổi. Hơn thế, nếu cho bé ăn trứng vịt lộn, bé có thể gặp những vấn đề nghiêm trọng về sức khỏe.
3/ Lưu ý khi cho bé ăn trứng
- Với hệ tiêu hóa còn non yếu, mẹ không nên cho bé ăn trứng sống hoặc trứng chưa được nấu chính kỹ để tránh những trường hợp rối loạn tiêu hóa hoặc ngộ độc.
- Nếu làm món trứng chiên cho bé, mẹ nên sử dụng lửa nhỏ. Tuy hơi mất thời gian hơn một chút, nhưng cách này vừa hạn chế làm vitamin B “bay hơi” vừa tiêu diệt được hết những vi khuẩn có trong trứng.
- Nếu luộc trứng, không nên cho trứng vào khi nước còn lạnh mà nên để nước sôi mới cho trứng vào để tránh tình trạng trứng bị nứt.
- Với những bé trên 5 tuổi, không nên cho bé ăn trứng vịt lộn vào buổi tối cũng như không nên cho bé ăn quá 1 trứng/ ngày. Ngoài ra, không nên cho bé ăn trứng vịt lộn kết hợp với những thực phẩm giàu vitamin A khác.
- Bên cạnh đó, mẹ nên chú ý bổ sung thêm các dưỡng chất cần thiết cho bé để bé có thể phát triển chiều cao một cách toàn diện. mẹ nên chọn những thực phẩm giàu canxi, vitamin D3 và đặc biệt là MK7 (vitamin K2) giúp canxi hấp thụ tối ưu vào cơ thể. Từ đó hệ xương và răng được phát triển vững chắc và khỏe mạnh hơn.
Theo suckhoedoisong.vn