Trẻ bị thiếu canxi sẽ gây ảnh hưởng trực tiếp đến quá trình phát triển, bé có thể bị bẹp đầu, quấy khóc về đêm hoặc nếu thiếu canxi nặng còn nguy hiểm đến tình mạng. Vậy trẻ thiếu canxi máu nên ăn gì? Cùng tham khảo bài viết dưới đây nhé!
Xương hầm trứng gà – đậu phụ
Trứng gà, đậu phụ không chỉ giàu canxi, mà còn rất thơm ngon và dễ ăn. Nhất là dùng cho trẻ em dưới 1 tháng tuổi chưa biết nhai là rất tốt.
Nguyên liệu:
– Trứng gà 1 quả
– Đậu phụ 1 miếng
– Xương sườn lợn 150g
– Mớ hành thái nhỏ.
Cách làm:
– Trứng gà đập vỡ, đánh đều.
– Đậu phụ bóp nát.
– Xương hầm lấy nước. Sau đó cho đậu phụ vào nấu chín, tiếp tục cho gia vị, trứng gà vào. Nêm thêm ít hành vào là được .
Bột gạo, cá
Trong cá chứa hàm lượng canxi rất cao, giúp cho xương chắc khỏe, đồng thời còn phát triển trí não của trẻ. Cá cung cấp đầy đủ các loại dinh dưỡng cần thiết cho cơ thể. Nên thường xuyên cho trẻ từ 4 tháng tuổi trở lên ăn món này.
Nguyên liệu:
– Bột gạo (hoặc bột dinh dưỡng) 100g
– Cá lọc lấy thịt 1 con
– Rau cải ngọt 15-20g
– Muối ăn 1 thìa cà phê.
Cách làm:
– Cho bột vào nước lã khuấy đều thành hồ.
– Sau đó cho vào nồi, đun sôi khoảng 8 phút thì cho rau cải và cá đã làm sạch vào.
– Nấu cho đến khi chín, nêm muối vừa ăn là được.
Xương hầm – Mì đũa
Nguyên liệu: Xương ống heo, hoặc xương bò 200g, mì đũa 5g, rau cải 50g, muối ăn một ít, dấm gạo 1 ít .
Cách làm: xương ống đập dập, cho vào nước lạnh hầm chín , sau khi nước sôi cho một ít dấm gạo vào tiếp tục hầm 30 phút cho mềm. Sau đó lọc lấy nước bỏ xương, tiếp tục cho mì đũa vào nồi nấu sôi . Cho sau đã rửa sạch thái mỏng vào nồi nước dùng nấu chín. Cuối cùng cho gia vị vào nếm vừa ăn là được .
Đây cũng là đáp án cho câu hỏi trẻ thiếu canxi máu ăn gì. Nước xương hầm chứa hàm lượng canxi rất cao, bên cạnh đó cũng rất giàu protein, chất béo, sắt, các loại vitamin, bổ sung chất canxi và sắt, phòng bệnh loãng xương và thiếu máu rất tốt cho trẻ em từ 1 tuổi trở lên.
Bánh bột tôm khô rau cải
Nguyên liệu:
– Tôm khô 5g
– Rau cải trắng 50g
– Trứng gà 1 quả
– Bột mì
– Một ít gia vị.
Cách làm:
Nhân bánh: ngâm tôm khô vào nước ấm rồi rửa sạch, giã nhuyễn, sau đó cho vào với trứng gà rán chín đánh tơi, rau cải trắng rửa sạch nhúng vào nước sôi. Sau đó, cắt thành từng đoạn giã nhỏ, trộn đều với trứng gà làm thành nhân bánh, làm vỏ bánh xong, cho nhân vào làm thành bánh nhỏ, hấp chín là được.
Tôm khô rất giàu canxi, rau cải khi nấu chín sẽ loại bỏ đi một số axit axalic, axit phutic, càng có lợi hơn đối với canxi trong quá trình hấp thụ. Trứng gà có rất nhiều điểm tốt cũng không cần phải nói nhiều nữa, trẻ con 10 tháng trở lên nhất định rất thích loại bánh này .
Trẻ thiếu canxi máu rất nguy hiểm, ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe cũng như sự phát triển của bé. Tuy nhiên, khi
bổ sung canxi bằng đường thực phẩm sẽ bị hao hụt bởi quá trình chế biến. Mẹ có thể tìm đến TPCN để bổ sung thêm cho trẻ, nên chọn dạng Canxi nano dễ hấp thụ, kết hợp với Vitamin D3 vì đây là chất dẫn truyền canxi từ ruột vào máu, tránh được tình trạng thiếu canxi trong máu. Đặc biệt, cần có MK7 để đưa canxi từ máu vào xương giúp trẻ tránh các bệnh về xương khớp, đồng thời cao lớn, khỏe mạnh hơn.
Xem thêm: Dấu hiệu thiếu canxi máu ở trẻ sơ sinh
Nguồn: suckhoedoisong.vn