Nhiều mẹ Việt thường nấu thức ăn một lần rồi để tủ lạnh cho con ăn dần. Tuy nhiên không phải món ăn nào cũng làm như thế được
Trẻ nhỏ ăn ít mà mỗi bữa có khi chỉ ăn ít một mà nấu lại không thể tí một, nhiều mẹ Việt thường nấu thức ăn một lần rồi để trong tủ lạnh cho trẻ ăn dần. Nhưng không phải thực phẩm nào cũng có thể làm theo cách đó vì có một số đồ ăn để qua đêm không những mất đi giá trị về mặt dinh dưỡng mà thêm vào đó còn sản sinh độc tố gây hại cho sức khỏe của trẻ.
Sau đây là những món ăn mẹ không nên để qua đêm cho con ăn lại
Trứng luộc
Các chuyên gia dinh dưỡng cho biết, với trứng gà luộc để qua đêm nếu không bảo quản trong tủ lạnh mà để ở ngoài thì với nhiệt độ từ 100 độ C trở lên sẽ là điều kiện cho vi sinh vật phát triển mạnh. Khi ăn vào sẽ rất có hại cho dạ dày, đường ruột, gây các triệu chứng như đầy hơi, khó tiêu và thậm chí là tiêu chảy.
Do vậy, với trứng luộc, nên chú ý chỉ luộc ăn ngay trong ngày, không nên để qua ngày khác, đặc biệt là với trứng lòng đào thì tốt nhất là không nên cho con ăn.
Rau đã luộc
Vì hàm lượng nitrat trong những loại rau xanh khá nhiều, nếu nấu xong để quá lâu, vi khuẩn sẽ phân hủy và lượng nitrat sẽ lại tạo thành nitrite- chất gây ung thư, cho dù mẹ có đun lại rồi mới cho con ăn đi nữa cũng không thể khử được. Chính vì vậy, không nên cho bé ăn rau đã nấu chín đã để qua đêm.
Canh, súp
Canh, súp nếu con không ăn hết, khi thừa nhiều bà mẹ thường để nguyên trong nồi inox hoặc nồi nhôm để bảo quản qua đêm. Nhưng việc làm này sẽ dễ sinh ra phản ứng hóa học. Nếu con không ăn hết, mẹ có thể dùng nồi đất, bát sứ hoặc thủy tinh để bảo quản tủ lạnh. Tuy nhiên cũng không nên quá lạm dụng.
Cá rán, hải sản
Cá rán và các loại hải sản nói chung nếu để qua đêm sẽ khiến các chất protein bị biến đổi. Điều này có thể gây hại cho gan và thận của trẻ.
Theo: suckhoedoisong.vn