GiadinhNet - Mùa thi vào thời điểm hè nắng nóng khiến thí sinh nhanh mệt mỏi thậm chí sát ngày đi thi có thể bị ốm do ảnh hưởng của thời tiết và áp lực căng thẳng của kỳ thi. Để phòng tránh bệnh mùa hè và giảm stress nhằm hỗ trợ kết quả học ôn đạt kết quả
1. Uống đủ nước
Nước là thành phần quan trọng với cơ thể, chiếm 75% não, chiếm 92% ở máu và 22% ở xương. Vào những ngày nắng nóng, lượng nước trong cơ thể càng cần đảm bảo được cung cấp đủ, tối thiểu khoảng 2 lít mỗi ngày. Lưu ý nên tránh những đồ uống nhiều đường, nước có gas, tốt nhất nên là nước đã đun sôi để nguội, có thể cho 1 vài lát chanh hoặc cam vừa tạo vị dễ chịu khi uống.
2. Tuyệt đối không bỏ qua bữa sáng
Nghiên cứu cho thấy bữa ăn sáng sẽ giúp giữ cho đầu óc tỉnh táo, hỗ trợ quá trình trao đổi chất nhằm đảm bảo năng lượng cho tránh mỏi mệt cho đến trưa.Lựa chọn bữa sáng hợp lý bao gồm ngũ cốc nguyên hạt, bánh mì, trái cây và thịt nạc thay vì bánh rán, bánh ngọt và bánh mì trắng.
3. Bổ sung vitamin cho trí não
Để duy trì sự tỉnh táo và tăng sự tập trung cao độ cho bộ não, hãy ưu tiên hơn những thực ăn hoặc thuốc bổ sung vitamin dạng thực phẩm chức năng có chứa: protein, Axit béo Omega-3, Magnesium (Magie), Acid folic và DHA:
- Chất đạm (protein) cung cấp nguồn năng lượng bền bỉ giúp cơ thể giảm tối đa sự mệt mỏi mùa nắng nóng. Thực chứa nhiều đạm dễ dàng bổ sung vào thực đơn dinh dưỡng như: thịt gia cầm, cá, thịt nạc đỏ, các loại hạt, sữa, sữa chua, trứng, sữa chua, pho mát và đậu hũ.
- Axit béo Omega-3, DHA và Acid folic
Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng axit béo omega-3 làm giảm viêm, chống trầm cảm, cải thiện tâm trạng và bộ nhớ. DHA (DocosaHexaenoicAacid) là axít béo không no cần thiết, thuộc nhóm axít béo Omega-3, hỗ trợ tăng cường trí não, thị giá. DHA chiếm khoảng 20% trọng lượng của não bộ, còn trong võng mạc mắt khoảng 50 – 60%. Lượng DHA có trong: cá hồi, cá ngừ, quả óc chó, hạt lanh, các loại rau lá xanh và hạt cây gai dầu.
Acid folicảnh hưởng đến sự dẫn truyền thần kinh được gọi là monoamines, tác dụnggiảm stress và ngăn ngừa trầm cảm được tìm thấy trong trái cây, rau lá xanh
- Magnesium (Magie)
Magie là khoáng chất quan trọng trong việc chuyển đổi carbohydrate thành năng lượng,có tác dụng giúp tế bào thần kinh duy trì được trạng thái cân bằng để thực hiện các tư duy logic phức tạp và duy trì sự tập trung, đồng thời giảm căng thẳng mệt mỏi, thúc đẩy giấc ngủ sâu và hiệu quả. Magie có nhiều trong các loại rau lá xanh (rau chân vịt, bông cải xanh), các loại đậu (đậu đen, đậu phộng), các loại hạt (hạt điều, hạnh nhân), thịt bò, thịt gà…Nói chung, các loại thực phẩm có chứa chất xơ là nguồn cung cấp magie dồi dào.