Các bậc phụ huynh vẫn biết rằng vitamin C giúp tăng sức đề kháng tuy nhiên lại chỉ cho trẻ sử dụng dưỡng chất này khi trẻ mắc bệnh. Trong khi, công dụng của vitamin C chỉ thật sự hiệu quả sau khi dùng từ 3 đến 5 ngày.
Cần hiểu đúng công dụng của Vitamin đối với trẻ nhỏ
Vitamin C từ lâu được biết đến với vai trò tăng cường sức đề kháng và chức năng miễn dịch đối với cơ thể, nhất là ở trẻ nhỏ. Ngoài ra, công dụng tăng sức đề kháng cho trẻ, vitamin C cũng tham gia vào quá trình tổng hợp collagen, giữ vai trò then chốt trong sự phát triển của mô và làm lành vết thương. Bên cạnh đó, vitamin C còn là chất xúc tác giúp trẻ hấp thụ chất sắt và canxi hiệu quả từ thực phẩm, nhờ liên kết chặt chẽ và duy trì trạng thái hoàn nguyên của 2 dưỡng chất này.
Khi cơ thể bị thiếu Vitamin C do giảm cung cấp hoặc tăng nhu cầu, trẻ có thể bị viêm lợi, chảy máu chân răng và chảy máu dưới da, vết thương mau lành. Hơn nữa, dễ bị nhiễm trùng, trầm cảm, các vết thâm tím rộng trên da cũng là triệu chứng do thiếu vitamin C.
Trẻ nhỏ thường có hệ miễn dịch yếu và sức đề kháng không đủ mạnh để chống chọi với những tác nhân gây bệnh. Ngoài ra, sức khỏe và thể trạng của trẻ cũng bị ảnh hưởng sau mỗi đợt bệnh. Do vậy, mẹ nên bổ sung vitamin C cho trẻ hàng ngày để hình thành bức tường rào đề kháng vững chắc, hỗ trợ phòng ngừa những bệnh thường gặp ở trẻ nho nhiễm trùng và tác động do thời tiết, khí hậu, môi trường.
Bổ sung vitamin C giúp tăng cường sức đề kháng cho trẻ
Cơ thể con người không thể tự chủ động tổng hợp vitamin C mà phải bổ sung từ nguồn thực phẩm bên ngoài. Trẻ dưới 1 tuổi nhận nguồn vitamin C từ sữa mẹ và sữa công thức nhưng khi thức ăn thô dần thay thế sữa, trẻ sẽ cần được bổ sung đầy đủ lượng vitamin C qua chế độ dinh dưỡng điều độ và cân bằng.
Nhu cầu vitamin C mỗi ngày của trẻ dưới 12 tuổi khoảng 75mg - 120mg theo khẩu phần dinh dưỡng được khuyến nghị (RDA). Việc bổ sung vitamin C mỗi ngày với liều lượng hợp lý không ảnh hưởng đến sức khỏe ở trẻ, vì lượng thừa sẽ nhanh chóng được tế bào các mô nhận về hoặc thải qua nước tiểu.
Mẹ nào cũng “nằm lòng” các loại thực phẩm bổ sung vitamin C cho trẻ nhưng cũng cần lưu ý những điểm sau:
- Nguồn vitamin C trong các loại trái cây và hoa quả chín nhiều hơn so với quả còn xanh hoặc chưa chín hẳn. Hoa quả đóng hộp hoặc đông lạnh thường mất lượng lớn vitamin C. Lượng vitamin C trung bình có trong 1 loại quả có kích thước vừa như cam (70 mg/1 trái vừa), quýt, ổi xanh (50 mg/1 trái vừa), kiwi (64 mg)…
- Hấp là cách thức chế biến thực phẩm giảm hao hụt vitamin C tốt nhất. Mẹ cũng có thể xào rau với dầu thực vật trong khoảng thời gian ngắn để không ảnh hưởng đến lượng vitamin C. Nên cho trẻ dùng luôn cả cái và nước thay vì chỉ lấy nước ép trái cây vì vitamin C có nhiều trong phần cái.
- Các chế phẩm sirô có hàm lượng vitamin C 100mg/5 mL được bán tại các nhà thuốc trên toàn quốc có thể giúp mẹ an tâm về hàm lượng vitamin C cần thiết cho trẻ. Chỉ cần ½ muỗng cà phê sirô vitamin C mỗi ngày giúp trẻ tăng cường sức đề kháng, để trẻ khoẻ mạnh vui chơi và tự do khám phá thế giới xung quanh.
Nguồn: suckhoedoisong.vn