Với người Nhật, chiều cao không chỉ là vẻ đẹp bề ngoài mà còn đại diện cho cả tinh thần, thể diện của quốc gia. Từ “Nhật lùn”, được dùng ở những năm 50 của thế kỷ trước, giờ hầu như biến mất khi Chính phủ đầu tư và quyết tâm nâng tầm chiều cao trung bình của người dân lên 10cm trong 40 năm, đạt mức 172cm với nam và 157cm với nữ, chỉ thua kém chiều cao trung bình thế giới 5cm?
Nhật Bản là quốc gia đã ứng dụng thành công các giải pháp đồng bộ về dinh dưỡng và thể dục thể thao để trực tiếp tác động đến hệ xương, nâng cao tầm vóc thân thể, chức năng cơ thể đồng thời trực tiếp phát triển thể lực nhân dân. Từ năm 1950 – 1970, Chính phủ Nhật Bản đã thực hiện chương trình
tăng chiều cao thân thể người Nhật bằng các giải pháp đồng bộ, trực tiếp là dinh dưỡng hợp lý đối với con người từ trong bào thai.
Người Nhật coi dinh dưỡng và thể thao như hai bánh xe để nâng chiều cao thân thể người Nhật. Ngay từ những năm 50, Nhật Bản đã chú trọng chăm sóc dinh dưỡng cho các trẻ em từ bào thai đến 5 tuổi. Nhờ vậy mà những thanh niên độ tuổi trung bình 20 ở Nhật Bản những năm 1980 đã cao hơn so với các thanh niên không được thụ hưởng chương trình khoảng 10cm.
Thay vì đổ công sức vào tìm kiếm thứ “thuốc tiên” nào đó, Chính Phủ Nhật Bản đã tìm được thần dược ngay trong món ăn truyền thống từ hàng ngàn năm là món Natto. Đây là món đậu tượng lên men của Nhật, rất nặng mùi, hương vị nồng và quánh. Khi công dụng tuyệt vời của Natto trong
phát triển chiều cao và cải thiện các bệnh lý mãn tính khác được chứng minh thì phong trào dùng Natto ở Nhật ngày càng phát triển. Theo một số thống kê thì hàng năm có hơn 700.000 tấn Natto được sản xuất ra ở Nhật nhưng vẫn chưa đủ cung cấp cho thị trường, và nhu cầu vẫn tăng lên.
Người dân Nhật Bản thường dùng Natto vào bữa ăn sáng, họ cũng khuyến khích trẻ nhỏ dùng để
phát triển chiều cao. Những người lớn tuổi thì dùng để bảo vệ sức khỏe, chăm sóc tim mạch và hệ xương.
Việc
cải thiện chiều cao của người Nhật được các học giả phương Tây gọi đây là "phép lạ của sự phát triển thể chất của con người."
Theo quan điểm ăn uống lành mạnh của người Nhật, bữa ăn của trẻ em Nhật hầu hết là rất ít khi trẻ em Nhật ăn sáng bằng ngũ cốc, bởi ngũ cốc thường đã qua các khâu xử lý công nghiệp, được chế biến thêm đường, các chất phụ gia, thậm chí là cả vitamin và khoáng chất. Bên cạnh đó, người Nhật Bản cũng tập cho trẻ em thói quen không mặn mà gì với thịt xông khói, đồ nguội, bánh mỳ và trứng.
Trẻ em Nhật được tập ăn Natto từ khi bắt đầu ăn dặm và rất nhiều bé đã nôn ngay lập tức bởi mùi tanh nồng của món ăn. Nhưng theo thời gian, những hạt đậu nành lên men và dính kết này đã trở thành món ăn yêu thích và không thể thiếu trong mỗi bữa ăn của trẻ em Nhật. Thông thường, bữa ăn của trẻ em Nhật có cơm trắng, canh miso, bí đỏ hầm với nước tương và rượu sake ngọt, dưa chuột bao tử muối, trứng cuốn, cá hồi nướng và không thể thiếu món natto.
Đậu tương vốn là một thực phẩm cung cấp rất nhiều các axit amin thiết yếu cho việc duy trì một cơ thể khỏe mạnh. Việc lên men đậu tương càng làm gia tăng đáng kể giá trị dinh dưỡng của nó, việc này khiến Natto trở thành thực phẩm đứng đầu về lợi ích sức khỏe trong tất cả các món ăn lên men truyền thống của Nhật Bản. Giá trị của Natto còn nằm ở những thành phần như giàu protein, chất xơ, không đường, không chất bảo quản, bên cạnh đó chứa hàm lượng canxi và sắt đáng kể, đặc biệt là giàu
Vitamin K2 (MK7) nhất mà không thực phẩm nào sánh được, giúp
phát triển chiều cao vượt trội ở trẻ.
MK7 không chỉ giúp hoạt hóa một loại protein trong nguyên bào để vận chuyển canxi vào đến đích của nó là xương, cùng với đó, mà còn giúp làm gia tăng số lượng protein này, và tác động trực tiếp tới các tế bào tham gia vào việc hình thành xương, nhờ vậy mà giúp
tăng chiều cao an toàn và hiệu quả. Đồng thời, MK7 còn tăng lượng Collagen trong xương để có tác dụng tăng sự đàn hồi linh hoạt của xương.
Để đạt chiều cao lý tưởng, trẻ em Nhật Bản đã sử dụng món Natto hàng ngày để tăng cường bổ sung canxi dồi dào cho cơ thể và MK7 giúp xương dài ra tối đa và tạo dáng chuẩn khi trưởng thành.