1. Cá biển
Những loại cá tốt cho xương khớp như: cá hồi, cá ngừ vì chúng chứa nhiều acid béo omega-3. Chất này sau khi đi vào cơ thể được biến đổi thành prostaglandin, hoạt chất giữ vai trò chủ yếu trong chuỗi phản ứng kháng viêm. Cá biển và các loại tôm, cua, tép...nói chung chứa nhiều Canxi giúp chắc xương.
Nghiên cứu cho thấy 100g tép gạo có chứa tới 910mg canxi, đáp ứng tới 90% nhu cầu canxi hàng ngày của cơ thể. Ngoài ra, đây còn là nguồn cung cấp các vi khoáng chất quan trọng khác như: Magie, Phốt-pho, Kẽm, Vitamin D góp phần thúc đẩy quá trình tăng trưởng nói chung cũng như quá trình sinh trưởng của các tế bào xương.
2. Sữa và các chế phẩm từ sữa
Sữa là sản phẩm chứa 2 thành phần quan trọng đối với việc duy trì mật độ xương là Canxi và Protein. Các phân tích hóa học cho thấy 2 dạng protein trong sữa là Casein và whey đều dễ hấp thu và gần với protein chuẩn ( protein chuẩn có trong trứng gà, hấp thu gần 100%).
Ngoài ra, hàm lượng canxi trong sữa cũng khá cao. Một ly sữa 250ml chứa khoảng 300mg canxi. Hàm lượng này đáp ứng khoảng 1/3 nhu cầu canxi hàng ngày của cơ thể. Sử dụng đều đặn sữa và các chế phẩm từ sữa như : Sữa chua, phô mai,..sẽ cung cấp hàm lượng canxi dồi dào cho xương. Sữa cũng giàu vitamin D, giúp hấp thu và chuyển hóa canxi vào xương.
Vì vậy, nên uống sữa hàng ngày 1-2 ly sẽ góp phần duy trì sự tăng trưởng của khung xương, ngăn ngừa nguy cơ thua và mất xương.
3. Các loại sụn, sườn và thịt
Collagen là thành phần định hình nên khung xương và chiếm 90% thành phần hữu cơ và mô liên kết của xương. Trong thực phẩm tự nhiên, collagen được tìm thấy nhiều trong thịt, sườn sụn và da, bì động vật. Các món ăn chế biến từ những loại thực phẩm này góp phần cung cấp collagen để cơ thể hình thành các mô liên kết giúp cố định khung xương và mật độ xương.
4. Ngũ cốc, rau xanh và các loại quả chín, đậu đỗ
Các loại rau là màu xanh thẫm và quả chín màu vàng như: chuối, đu đủ, cam, các loại ngũ cốc là những thực phẩm rất giàu kali. Các loại rau có màu xanh thẫm, hạt lạc, đậu đỗ rất giàu magie.
Trong cơ thể, kali giúp điều hòa cân bằng nước và điện giải, giúp duy trì hoạt động bình thường, đặc biệt là của hệ tim mạch, cơ bắp, tiêu hóa, tiết niệu. Kali cũng là 1 chất khoáng cần có mặt với lượng nhỏ trong xương. Magie là chất khoáng quan trọng, góp sức cùng canxi làm cho xương chắc khỏe.
5. Đậu nành
Xương muốn chắc khỏe phải nhờ canxi, nhưng điều quan trọng không phải là lượng canxi đưa vào cơ thể, mà là cơ thể có thể giữ được canxi lại đủ để làm cho xương chắc khỏe hay không.
Qua nghiên cứu, người ta thấy rằng những phụ nữ dùng nhiều đạm động vật sẽ gây mất canxi qua nước tiểu. Do đó, sẽ có nguy cơ giảm mật độ chất khoáng trong xương, nguy cơ gãy xương nhiều hơn là những phụ nữ dùng nhiều protein thực vật.
Nghiên cứu cho thấy dùng protein đậu nành ( dạng sữa, đậu phụ, tào phớ, bột đậu nành... ) đều giàu isoflavon ( một loại estrogen thực vật ) có tác động tốt lên đậm độ khoáng trong xương ở những phụ nữ mãn kinh.
6. Trứng
Trứng cung cấp canxi và vitamin D là chất dinh dưỡng quan trọng giúp xương chắc khỏe. Thiếu vitamin D cơ thể kém hấp thu canxi. Do đó, dù có bổ sung một lượng lớn canxi mà thiếu vitamin D thì tình trạng thiếu canxi vẫn xảy ra. Trong khi đó, canxi có nhiều trong lòng đỏ, vì thế khi ăn trứng, cần phải ăn cả lòng đỏ và lòng trắng. Bên cạnh đó, protein trong trứng cũng rất tốt và quan trọng cho việc xây dựng, bảo vệ khung xương.
Ngoài những thực phẩm nói trên rất tốt cho xương, các bạn đừng quên nên cho trẻ cũng như bản thân mình được tiếp xúc với ánh nắng, hãy tắm nắng 15-20 phút mỗi ngày để cơ thể mới đủ vitamin D giúp xương chắc khỏe. Đây thực sự là nguồn vitamin D quan trọng cho cơ thể. Vitamin D còn giúp nâng cao miễn dịch cho cơ thể, giúp phòng chống bệnh nhiễm khuẩn, nhiễm virus.
Ngoài ra, hiện tại trong nước ta đã có những thực phẩm chức năng có chứa MK7 ( Vitamin K2 ) và Vitamin D3 ( 2 chìa khóa quan trọng giúp chuyển hóa canxi từ máu vào xương, giúp cơ thể hấp thu canxi tốt nhất, tránh canxi đi vào những nơi không cần, thậm chí nguy hiểm) chúng ta có thể bổ sung thêm cho cơ thể.
Theo healthplus.vn